Tổng hợp các vấn đề thường gặp về kinh nguyệt ở tuổi dạy thì

Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017

Tuổi dậy thì đánh dấu quá trình phát triển và trưởng thành của người con gái. Có rất nhiều sự thay đổi về cả tâm sinh lý ở lứa tuổi này. Đặc biệt là sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Không phải bạn gái nào cũng may mắn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường hay rối loạn, hiện tượng này có thể kéo dài từ 2- 3 năm. Rất nhiều chị em gặp phải những trục trặc về kinh nguyệt ở độ tuổi này, như:

Kinh nguyệt không đều


Ở độ tuổi dậy thì kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh thay đổi liên tục, có khi 1 tháng có kinh 2 lần, có khi 2-3 tháng mới xuất hiện 1 lần. Kinh nguyệt không đều thường kèm theo rối loạn về lượng máu kinh, có khi nhiều, có khi ít. Nguyên nhân có thể do sự bất ổn của hoạt động buồng trứng khiến trứng rụng không đều.

Muộn kinh

Nhiều bạn gái trên 16 tuổi mới xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên, lượng máu kinh cũng có thể ít hơn so với những người khác. Nguyên nhân gây nên muộn kinh có thể do buồng trứng phát triển muộn hoặc kém phát triển, thiếu dinh dưỡng hoặc bé gái mắc phải bệnh lý nào đó. Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con trong độ tuổi từ 13 đến 15 để con phát triển toàn diện về mọi mặt.

Kinh thưa

Kinh thưa là tình trạng vòng kinh kéo dài trên 35, có trường hợp 3 tháng mới xuất hiện 1 lần. Nguyên nhân có thể do sự bất thường của tuyến yên, tuyến dưới đồi làm ảnh hưởng trực tiếp cũng như chi phối sự bài tiết của buồng trứng khiến không xuất hiện kinh nguyệt.

Kinh mau

Trái với kinh thưa, hiện tượng mau kinh khi vòng kinh ngăn chỉ còn khoảng 22 ngày trở xuống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do không xảy ra hiện tượng phóng noãn hoặc hoàng thể phát triển kém nên giai đoạn hoàng thể ngắn.

> Khi chị em bị stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không?

Rong kinh

Chu kỳ kinh nguyệt thường dưới 7 ngày, lượng máu kinh từ 40 – 60ml máu. Nhưng với trường hợp rong kinh chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh mất đi có thể vượt quá 80ml máu. Rong kinh thường xảy ra ở những chu kỳ không có phóng noãn và không có hoàng thể. Nguyên nhân rong kinh có thể do buồng trứng vẫn chưa hoạt động ổn định. Ngoài ra, sự rối loạn điều hòa hooc môn tuyến yên khi cơ thể đang trưởng thành làm ảnh hưởng đến hooc môn buồng trứng cũng là một nguyên nhân gây bệnh.

Vô kinh

Vô kinh là trường hợp ít gặp ở tuổi dậy thì. Hiện tượng này có thể chia thành 2 loại là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là trường hợp chưa xuất hiện lần kinh nguyệt nào dù đã quá 18 tuổi. Vô kinh thứ phát là những trường hợp đã có kinh, nhưng chu kỳ kinh lại mất từ 3 đến 6 tháng. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do rối loạn nội tiết, rối loạn nhiễm sắc thể giới tính nên không hề có kinh. Trường hợp đặc biệt có thể do sự phát triển bất thường của bộ phận sinh dục khiến cho kinh nguyệt bị ứ lại không thể thoát được ra ngoài.

Tắc kinh

Là tình trạng kinh nguyệt quá ít, chỉ ra từng giọt, hoặc có kinh bình thường nhưng 2 – 3 tháng sau lại không thấy có kinh, có nhiều trường hợp trên 18 tuổi vẫn chưa thấy kinh nguyệt. Hiện tượng này khá giống với vô kinh. Nguyên nhân của hiện tượng tắc kinh ở tuổi dậy thì, do tuyến giáp hoạt động kém, hay những bất thường ở tuyến giáp, do rối loạn nội tiết tố...Ngoài ra, những bạn gái có sức khỏe, thể thất yếu, hay làm việc quá sức, các nữ vận động viên, thường dễ mắc phải chứng tắc kinh. Tâm lý căng thẳng, bất ổn cũng là nguyên nhân của hiện tượng này.

Trên đây là những vấn đề về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường hay mắc phải. Nếu kinh nguyệt không đều, hãy theo dõi những thay đổi để có biện pháp điều trị tốt nhất.


Tìm hiểu thêm:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nuôi con